Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Đối với các tay chơi cá cách chăm sóc bể thuỷ sinh luôn là vấn đề được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Cùng Phamgiaaqua.com đi tìm hiểu thật chi tiết các cách để có cho mình được một chiếc bể thuỷ sinh tốt nhất bạn nhé!

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất

Theo dòng chảy của thời gian những thứ dù có đẹp đến mấy nếu không được chăm sóc đúng cách và thường xuyên cũng sẽ lụi tàn và bể thuỷ sinh cũng vậy. Để duy trì được vẻ đẹp của bể thuỷ sinh như lúc mới setup ban đầu. Mỗi người chúng ta cần phải quan tâm, bảo dưỡng và vệ sinh bể để các tác nhân gây hại không thể xâm nhập và phá huỷ được bố cục bên trong chiếc bể của mình.

Chăm sóc bể thuỷ sinh theo các yếu tố được thiết lập sẵn.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất 1

Dưới đây sẽ là một số hình thức chăm sóc bể thuỷ sinh theo các yếu tố khác nhau: 

  • Ánh sáng: Được chia thành 2 giai đoạn giúp ngăn ngừa sự phát triển của rêu hại đến bể thuỷ sinh.
  • Dinh dưỡng: Luôn luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh, để cây phát triển tốt và trở nên bắt mắt hơn.
  • Thay nước: Một tuần tốt nhất nên thay nước 1 lần  mỗi lần thay không quá 50% để đảm bảo tốt nhất cho hệ sinh thái trong bể ( cụ thể là vi sinh) .
  • Cắt tỉa cây: Thường xuyên cắt tỉa cây, cắt bớt những lá già, vàng úa để có một bể thuỷ sinh sang trọng hơn, tuyệt diệu hơn.
  • Thức ăn: Khi cho cá ăn cho một lượng thức ăn vừa đủ  không rắc quá nhiều.Tối đa ngày cho ăn 1 lần vừa đủ hoặc 2 ngày cho ăn 1 lần tránh thức ăn dư thừa đọng dưới nền làm gây ô nhiễm môi trường nước bởi nguồn thức ăn này chứa rất nhiều đạm.

Cách chăm sóc sao cho bể thuỷ sinh được phát triển tốt nhất

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất 2

Cách 1: Loại bỏ rêu khỏi bể thuỷ sinh

Rêu hại là yếu tố gây cản trở sự phát triển của cây thuỷ sinh, cũng để lại những hình ảnh xấu thiếu thẩm mỹ cho bể. Và tốc độ phát triển của nó rất đỗi nhanh chóng vì vậy bạn hãy chăm sóc đúng cách để rêu không thể phát triển được trong chiếc bể của mình. 

Cách 2 : Thay nước theo đúng định kỳ

Một chiếc bể không thay nước nó cũng giống như một chiếc ao tù rất bẩn vì vậy, hãy thay nước tối thiểu 1 tháng 1 lần nếu thời gian của bạn hạn hẹp, còn tốt nhất 1 tuần nên thay 1 lần  bởi khi cho cá ăn thức ăn rơi vãi nhiều đọng dưới nền tích tụ sẽ khiến môi trường phát triển của cây cá bị ô nhiễm vi sinh không ổn định dẫn đến tình trạng cá hay bị bệnh, cây phát triển không được căng đẹp.Chỉ có thay nước mới đảm bảo được sự phát triển ổn định của các cây thuỷ sinh và cá.

Cách 3 : Thay thế các cây úa vàng bằng những cây mới khoẻ mạnh hơn

Trường hợp các cây thuỷ sinh thối, rữa vàng úa không còn hiện tượng của sự sống Phạmgiaaqua  khuyên bạn hãy thay bổ sung những cây mới . Để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bể giúp bể luôn được đẹp.

Chăm sóc bể thuỷ sinh mới setup đơn giản tiện lợi nhất

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất 3

Với tháng đầu tiên cách chăm sóc yêu cầu phải thật tỉ mỉ vì đó là môi trường mới. Dưới đây là một số cách chăm sóc cây thuỷ sinh mới setup:

  • Máy lọc luôn phải hoạt động 24/24 để loại bỏ cặn bẩn tạo môi trường vi sinh trong nước tốt nhất cho sự phát triển của cây và cá.
  • Ánh sáng:  Không nên vượt quá mức cho phép công xuất chiếu sáng. Bể mới nên để ngày 6-8 tiếng, có thể chia làm 2 khung giờ, mỗi lần 3-4 tiếng. Hoặc nếu bạn ở nhà bạn có thể bật full 6-8 tiếng. 
  • Thay nước: Thời gian đầu, bể chưa ổn định, dinh dưỡng trong bể cây không thể hấp thụ hết, dẫn đến hiện tượng thừa dưỡng gây nên rêu hại bùng phát. Vì vậy Phạm Gia Aqua khuyên các bạn nên thay nước 1 lần 1 tuần. 
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ổn định nhất để bể thuỷ sinh phát triển tốt nên duy trì ở mức 26-27 độ C. 
  • Lượng Co2 : Đối với những bể nhỏ dưới 50cm không nhất thiết phải dùng Co2. Nhưng đối với những bể kích thước từ 60cm trở lên bạn nên đầu tư bộ bình Co2 cung cấp khí Co2 ( Cacbonic) cung cấp cho cây thuỷ sinh phát triển căng đẹp nhất. 

Cách chăm sóc cây thuỷ sinh trong bể cá siêu hiệu quả

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bể Thuỷ Sinh Chi Tiết Nhất 4

Thay đổi mỹ quan cho bể bằng việc cắt tỉa cây thủy sinh 

Khi cắt tỉa các bạn cần chú ý tránh các tổn thương cho cây gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng sau này. Khi cắt tỉa nên cắt toàn bộ các cây có trong bể để chăm sóc được kĩ và đều hơn. Dọn sạch các phần đã cắt tránh để quên làm phần cắt tỉa thối ra gây ảnh hưởng lớn đến môi trường nước.

Thay nước giúp cây thuỷ sinh phát triển tốt nhất

Dù có lắp đặt hệ thống lọc nước nhưng vẫn cần phải thay nước đều. Giúp bể cây thuỷ sinh cân bằng được hệ vi sinh . Thúc đẩy tối ưu nhất cho sự phát triển của các cây thuỷ sinh. Tránh xuất hiện các rong, rêu gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của bể.

Thời lượng chiếu sáng hợp lý

Một ngày chỉ nên chiếu sáng tầm 6-8 tiếng để tránh gây những tổn hại về ánh sáng cho cây thuỷ sinh. Sự sinh trưởng của cây sẽ trở lên xấu đi nếu thời gian chiếu sáng kéo dài quá lâu và thời gian tối không đủ. 

Bổ sung chất dinh dưỡng sao cho đúng và chuẩn nhất

Thường bể thuỷ sinh chơi được trên 1 năm thì dinh dưỡng trong bể sẽ ít đi, vì vậy bạn nên theo dõi kỹ lưỡng sự phát triển của cây, nếu thấy cây cối chậm phát triển bạn nên cân nhắc  bổ sung dinh dưỡng cho bể, vừa đủ các dưỡng chất không được quá ít hoặc quá nhiều. Để cây căng đẹp, ít bệnh tạo nên một bể thuỷ sinh đầy cuốn hút chỉ nhìn thôi cũng đã khiến mọi người phải chết mê.

Chăm sóc bể thuỷ sinh cũng là một cách giảm stress hiệu quả. Còn chần chừ gì nữa hãy liên hệ phạm gia aqua và dinh ngay về cho mình một bể thuỷ sinh. Để có thể thỏa sức đam mê sáng tạo riêng cho mình một chiếc bể độc nhất vô nhị nào. Hãy theo dõi phamgiaaqua.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về bể thuỷ sinh bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *